Uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày để bảo vệ trái tim?

Các nhà khoa học cho biết, caffein giúp một protein điều hòa đặc hiệu đi vào vào “nhà máy điện” của tế bào gọi là ti thể.

Protein điều hòa này gắn với những phần đặc hiệu của ADN và đóng một vai trò trong biểu hiện gen. Điều này tham gia vào việc bảo vệ tế bào tim mạch khỏi bị hư hại.
Các nhà khoa học Đức đã thực hiện nghiên cứu trên chuột nhắt già, tiền tiểu đường, béo phì; tế bào người và kết quả nghiên cứu dịch tễ học gồm khoảng 400.000 người. Kết quả được công bố trên tạp chí PLOS Biology.

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu về cơ chế tác dụng của caffein đến một protein gọi là p27, được tìm thấy trong ti thể của các tế bào chính của tim. Họ thấy rằng lượng caffein tương đương với 4 ly cà phê espresso hoặc hơn là đủ để giúp bảo vệ khỏi quá trình chết tế bào và thúc đẩy các quá trình giúp cơ quan này phục hồi sau cơn đau tim.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo: người dân đừng nghĩ kết quả này có nghĩa cà phê là tất cả những gì cần thiết để bảo vệ tim. Mọi người nên kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.
Theo VTV

Share:

0 nhận xét